VietNam_cDn Trùm
Chào Mừng Bạn Trở Lại Diễn Đàn. VietnamCdn
Diễn đàn VietNam_CDN đã đóng cửa tại forum này.
Hẹn các bạn tại diễn đàn phát triển hơn khác.

VietNam_cDn Trùm

Thông tin trên internet quan trọng cho cá nhân.

Welcome To ALL You
Bước 2 Viết Bài Lưu Trữ Bài Viết Trên Mây

You are not connected. Please login or register

Bill Gates

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Hữu ích Bill Gates - Đằng sau một ngai vàng on Tue Jun 21, 2011 10:09 pm

cdn

avatar
Đã Tốt Nghiệp THPT
Đã Tốt Nghiệp THPT
MỘT NGƯỜI KHÔNG GIỐNG NHIỀU NGƯỜIWilliam Henry Gates III (Bill Gates) là con trai duy nhất một gia đình danh giá ở Seattle. Cụ cố nội là người sáng lập Ngân hàng Quốc gia thành phố Seattle, từng là bạn thân của chính khách huyền thoại William Jennings Bryan và John Pershing - vị tướng lừng danh quân đội Mỹ thời Thế chiến thứ nhất.

Đứa trẻ khác biệt

Thống đốc Robert Evans là bằng hữu của gia đình, tương tự là Brock Adams - vị nghị sĩ Mỹ từng thuê cậu bé 16 tuổi Bill Gates giúp việc cho mình tại văn phòng Quốc hội.
Mẹ cậu là người mà báo chí địa phương gọi là “nhân vật vai vế” (có chân trong Tổ chức United Way; quản trị viên một trường đại học; giám đốc Ngân hàng West Coast).
Cha cậu được miêu tả là “nhân vật trụ cột của công chúng”, William H. Gates II (Bill Gates bố) cũng là chủ tịch một hãng luật. Mẹ Gates còn là bạn thân của Katharine Graham (cố chủ bút tờ Washington Post). Gia đình Gates trung thành với Đảng Cộng hòa.
Người ta kể rằng Gates đã đọc nát như cháo từ A-Z một bộ bách khoa toàn thư khi chưa đầy 10 tuổi. Có lúc bố mẹ đã đưa Bill Gates đến gặp một nhà tâm thần học. “Nó rất khác biệt so với bọn trẻ lớp 6 khác - bà mẹ thở dài - Nó sẽ ngồi ghế sau xe, đúng ở chỗ kia cơ chứ không phải chỗ khác, cứ như thể ngân hà sẽ biến mất nếu nó làm khác đi”.
Bà Mary Gates hỏi con trai: “Con đang làm gì thế?” và con trai bà thường trả lời: “Con đang suy nghĩ, mẹ ạ”. “Ông bà sẽ thua cuộc đấy” - nhà tâm thần học nhận xét. “Ông bà nên điều chỉnh từ từ bởi nếu đánh đập sẽ chẳng nên cơm cháo gì”.
Gia đình đã lên kế hoạch gửi cả ba đứa con đến trường công lập, nhưng cuối cùng bố mẹ Gates đã áp dụng ngoại lệ đối với đứa con giữa khó hiểu của mình. Họ cho nó học lớp 7 tại Trường Lakeside, ngôi trường con trai tốt nhất trong vùng.
Mở bất kỳ cuốn kỷ yếu nào của Trường Lakeside từ năm 1967-1972, chọn bất kỳ cái tên nào, bạn cũng có thể an tâm khi đặt cược rằng người đó chắc chắn nhớ đến một thằng bé sáng sủa tên Gates, thường xuyên rị mọ trong phòng vi tính của trường.
Có bạn học nhận xét “nó thông minh một cách đáng sợ”; đứa khác nói rằng nó là thằng nhóc không biết cách cư xử, khoái màn ôm bụng cười lăn cười bò mỗi khi có bạn trong lớp trả lời sai câu hỏi của thầy. “Kiêu ngạo” là từ được dùng nhiều hơn bất kỳ từ nào khác khi các bạn tiểu học kể về Gates.

Hãy cố gắng bán một cái gì đó đi!

Lo sợ có thể thằng bé không bao giờ dứt khỏi vi tính, bố mẹ yêu cầu nó thôi học vào năm 14 tuổi, tạm ngưng trong chín tháng. Thằng bé chuyển sang nghiên cứu tiểu sử, từ Napoleon đến Franklin D. Roosevelt; đọc tờ Business Week của bố theo cái kiểu mà những đứa trẻ khác khoái trá chui vào gầm giường nghiền ngẫm Playboy.
Bill Gates không hẳn là đứa trẻ ngồi lì cả buổi chiều ở Trung tâm máy tính Lakeside nhưng chắc chắn nó là đứa tham vọng nhất. Chính “tinh thần thầu khoán” đã làm nó khác hẳn đồng bạn. Trong khi hầu hết trẻ trang lứa sẵn lòng chơi trò tic-tac-toe, Gates thì nói: “Hãy trở lại với thế giới thực và cố gắng bán một cái gì đó đi”.
Trong thời gian từ lớp 8-11, Gates đã thử kinh doanh không dưới ba lần. “Chúng tôi muốn mở rộng lực lượng lao động” - Gates tuyên bố và khởi đầu tìm những học sinh sẵn sàng làm công việc đục lỗ phiếu với tiền công vài xu/giờ (đối tác của hai trong số ba công việc làm ăn là người đồng sáng lập Microsoft - Paul Allen).
Với Bill, điều đó chưa bao giờ là vì tiền. Đó là những lời mà luật sư của Gates tuyên bố ngay khi xuất hiện bài báo đầu tiên nói về gia sản kếch sù tạo dựng trong chớp mắt của ông. “Điều Bill quan tâm nhất là làm sao viết được những phần mềm vĩ đại” - nhân viên phòng quan hệ đối ngoại Microsoft tuyên bố.
“Đối với Bill, tất cả chỉ là phần thưởng chiến thắng trước đối thủ, còn tiền bạc là chuyện nhỏ” - những người tự cho rằng mình hiểu rõ Gates hơn ai hết đã nói như vậy. Người ta đã không chú ý tới đám bạn bè thời thơ ấu của Gates, những người còn nhớ như in rằng Bill Gates từng tuyên bố kiếm được tiền triệu trước năm 25 tuổi hoặc chuyện Bill bỏ dở Đại học Harvard chỉ vì sợ cơ hội kiếm tiền quan trọng tuột đi mất.

Đứa trẻ lớn

Một người đại diện bán hàng Microsoft từ năm 1982 kể rằng Bill có trí tuệ của một cụ già và bản năng của một đứa bé. Gates mua xe không có radio vì theo anh, radio làm sao nhãng công việc. Cũng lý do đó, Gates không mua tivi cho mãi tới thời gian gần đây.
Là người thuận tay trái, Gates vẫn luyện viết tay phải ngay trong cuộc họp hoặc những lúc không làm việc mà anh gọi là “chu kỳ trí tuệ”. Phóng viên tờ People từng để ý một bản đồ châu Phi được gắn trong gara tại vị trí mà mắt Gates có thể lướt qua khi ngồi vào hay bước ra xe.
“Trí óc của bạn còn nhiều dải rộng chưa bao giờ được dùng đến” - Gates giải thích. Gates thậm chí có vẻ giống chiếc máy tính, như trong một lần phát biểu với báo chí: “Về phương diện phân phối thời gian, tôn giáo không tỏ ra hiệu quả”.
Theo như những gì cánh báo chí biết, anh ghét ngày nắng đẹp vì sở thích du lịch trong thời gian này sẽ làm hao phí quĩ làm việc của các nhân viên mẫn cán. Trong một cuốn tiểu sử của Gates, tác giả kể rằng anh bị cuốn vào công việc đến nỗi mẹ anh không chỉ chọn ngôi nhà cho anh mà còn tự sắp xếp đồ đạc và trang trí khi anh ở Nhật Bản.
Mặc dù Gates sống cách gia đình chỉ 20 phút đi xe, bà mẹ tội nghiệp vẫn luôn gửi thư và bưu thiếp cho con, và không biết rằng chúng bị xếp thành đống ở góc bàn. Bà cụ cũng liên tục nhắc Gates phải gội đầu và có khi cụ làm phiền tới mọi người trong công ty khi hỏi đi hỏi lại: “Nó tự chăm sóc bản thân được không?”.
Thậm chí bà còn mua quần áo cho con và giúp chọn màu sắc thích hợp bằng cách kẹp ghim thành từng bộ với nhau.
Bill Gates thuê trợ lý hành chính nhưng họ thường đảm đương cả phần “hậu cần” - theo lời nguyên trợ lý Estelle Mathers. Nếu biết Bill có cuộc họp lên lịch sẵn vào sáng sớm, Mathers luôn gọi về nhà để đánh thức anh. Cô cũng lái xe đưa anh ấy ra sân bay và tư vấn luôn về trang phục cho từng cuộc hẹn.
Trước buổi tiệc lớn, cô nhắc anh chải tóc... Có trí nhớ phi thường (có thể đọc một mạch và nhớ từng chi tiết kế hoạch kinh doanh của các đối thủ!) nhưng Bill thường quên hành lý tại khách sạn, chẳng hạn một hợp đồng quan trọng, tập séc du lịch trị giá hàng ngàn USD, vali quần áo...
Gates thích ngồi ghế bình thường trên máy bay thay vì ghế hạng nhất. Hơn nữa, anh cũng không thích xe sang trọng. Trong thời gian dài, Gates không chấp nhận bãi đậu xe riêng cho đến đầu thập niên 1990...Được sửa bởi cdn ngày Tue Jun 21, 2011 10:11 pm; sửa lần 1.

2Hữu ích Re: Bill Gates on Tue Jun 21, 2011 10:10 pm

cdn

avatar
Đã Tốt Nghiệp THPT
Đã Tốt Nghiệp THPT
NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN


Gia đình Gates đi lễ ở nhà thờ thuộc giáo đoàn University Congregational Church của mục sư Dale Turner. Hằng năm, mục sư Turner đều có lời hứa sẽ đãi một bữa ăn tối tại nhà hàng Space Needle, cao gần 200m, ở Seattle, cho những em đang học lớp giáo lý của nhà thờ có thể thuộc lòng đoạn Bài giảng trên núi (Sermon on the mount).
Người ưa sự thách thức

31 đứa trẻ khác tuy đọc được các chương 5, 6 và 7 của sách Matthew nhưng vẫn còn vấp váp, khi đến lượt Gates, cha Turner thật sự kinh ngạc khi cậu bé đọc thuộc làu làu và càng kinh ngạc hơn khi biết cậu đã học các đoạn này khi đang trên đường đi ra bãi biển cùng gia đình.

Mục sư nói: “Chỉ cần tới nhà cậu bé ngày hôm ấy là tôi biết ngay rằng cậu bé này có điều gì đó rất đặc biệt. Tôi không thể tưởng tượng nổi là vì sao một đứa bé 11 tuổi lại có một trí tuệ như vậy. Qua các câu hỏi kiểm tra lại, tôi phát hiện cậu bé không chỉ thuộc lòng mà còn hiểu rất sâu sắc đoạn kinh thánh đó”.

Nhưng mục sư Turner cũng phải thừa nhận rằng có lẽ Gates học thuộc đoạn kinh thánh này không phải vì đức tin mà chỉ vì ưa thích sự thách thức. Sau này Gates cũng nói:

“Khi bước vào tuổi trưởng thành, cha mẹ tôi thường khuyến khích các con đọc sách thật nhiều và cổ vũ tính độc lập suy nghĩ của chúng tôi. Hai người thường kéo chúng tôi vào mọi cuộc thảo luận trong bất cứ đề tài nào, từ nội dung của một quyển sách nào đó cho đến các vấn đề về chính trị.

Vào mùa hè, gia đình chúng tôi cùng một số gia đình khác thường đến nghỉ ở Hood Canal. Ở đấy chúng tôi thường hay chơi các trò chơi có tính cạnh tranh cao như chạy tiếp sức, ném trứng, cướp cờ. Đó là những thời gian luôn bổ ích và mang đến cho chúng tôi cảm giác rằng chúng tôi có thể đua tranh và thành công”.

Câu lạc bộ Các bà mẹ của Trường Lakeside

Các bậc cha mẹ nào còn nghi ngờ việc họ có thể tác động mạnh mẽ đến cách giáo dục con em mình thì nên nhớ đến hiệu quả tuyệt vời từ việc làm của Câu lạc bộ Các bà mẹ ở Trường Lakeside. Vào năm 1967, CLB này sử dụng số tiền thu được từ việc bán đồ cũ để lắp đặt một máy trạm đầu cuối thô sơ để con em mình có dịp tiếp xúc với những công nghệ mới lạ.

(Nói rõ ra thì đó là chiếc máy nhập liệu ASR-33 Teletype, được nối với máy tính chủ General Electric Mark II đặt ở nơi khác. Để con em mình có thể làm việc trên chiếc máy trạm này, các bà mẹ phải trả phí thuê bao mỗi giờ để được phép truy cập vào máy chủ).
Cha của Gates nói rằng cậu con trai học lớp 7 của ông nhanh chóng bị chiếc máy mê mẩn và không rời khỏi nó. Chẳng mấy chốc Gates và các bạn của cậu đã bỏ bê lớp học để cả ngày quanh quẩn tại trung tâm máy tính; đến năm lớp 8, Gates đã có thể kiếm tiền được từ công việc lập trình.

Gần một chục học sinh của Trường Lakeside đã trở thành những người đi tiên phong trong lĩnh vực phần mềm vi tính, Bill Gates và Paul Allen - đồng sáng lập viên của Microsoft - là những người nổi bật nhất trong số học sinh này.

Gates dùng thời gian nghỉ hè năm 1972 để trở thành cậu bé chạy văn thư cho quốc hội. Vốn đã có đôi chút kinh nghiệm trong kinh doanh, Gates tiếp tục thể hiện xu hướng này khi kết hợp với một người bạn - Thomas Eagleton - bỏ tiền ra mua 5.000 huy hiệu vận động tranh cử tổng thống của George S. McGovern, với giá 5 xu/cái, sau khi nghị sĩ này bị loại khỏi danh sách đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Những chiếc huy hiệu này sau đó đã nhanh chóng được nhiều người sưu tầm săn lùng. Gates và bạn của anh đã bán những huy hiệu của mình với giá cao gấp nhiều lần, đôi khi lên tới hơn 25 USD/cái.

“Giờ đây khi nhìn lại và suy nghĩ, tôi đã thắc mắc - quái lạ, làm sao mà mình lại đâm ra nghiện cái máy đó như vậy nhỉ? Thật khó hiểu. Thời đó người ta không dùng một đường điện thoại riêng cho chiếc máy nên chúng tôi phải dùng chung đường điện thoại của văn phòng kinh doanh. Vì vậy chúng tôi phải luôn cố tranh giành để được ngồi vào chiếc máy này và thường ở lại cho đến tận trời tối.

Trong khi đó, những người bảo vệ luôn tìm cách tống cổ chúng tôi ra ngoài. Cái máy trạm đâu phải là một máy tính, vì vậy chúng tôi phải quay số điện thoại kết nối với một máy tính ở xa. Một máy tính đúng nghĩa thời đó rất đắt, đến mức người ta chỉ có thể thuê giờ sử dụng thôi. Chiếc máy tính GE mà chúng tôi thường kết nối tới có giá 4 triệu USD”.

Gates không muốn học những môn mình không thích nhưng ngược lại, với những môn đã thích rồi thì anh có khả năng tự học rất nhanh. Năm 13 tuổi, Gates tự học lập trình vi tính. “Tất nhiên, theo suy nghĩ chung thì thầy giáo sẽ say sưa tìm hiểu những gì liên quan đến máy tính rồi sau đó sẽ dạy lại cho học sinh. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Sự việc lại diễn biến theo hướng ngược lại. Có một nhóm học sinh có thể nói là đã tự ý làm thay công việc của các người thầy” - Gates kể.

Rồi Gates bị loại khỏi CLB Những lập trình viên Lakeside chỉ vì nhỏ hơn hai tuổi so với Paul Allen và những thành viên khác trong nhóm. Họ cho rằng Gates chưa đủ chín chắn. Nhưng khi thấy CLB không thể làm được việc gì nếu thiếu cậu nên cả nhóm đã mời Gates nhập bọn lại. Gates ra điều kiện. Và cậu trở thành người đứng mũi chịu sào trong các dự án sau này.

Khi nhóm lập trình viên của phòng máy tính xài hết khoản tiền lớn để trả cho thời gian họ ngồi sử dụng máy tính tại CLB Các bà mẹ thì thiết bị này phải “lên đường” thôi. Tuy nhiên một bà mẹ đã kịp tạo ra cho nhóm một cơ hội thật khó tin.

Trong những năm cuối thập niên 1960, Gates và các thành viên của nhóm lập trình viên Lakeside sử dụng bất kỳ phương tiện nào: xe đạp, xe buýt hoặc đi nhờ xe, để mỗi buổi chiều đi tới văn phòng Công ty Computer Center Corporation (C-Cubed), tại đó, thay phiên nhau, dùng thời gian rảnh của chiếc máy tính Digital Equipment Corporation đời mới, họ truy tìm lỗi lập trình.

Cứ 6g chiều mỗi ngày, khi các nhân viên của C-Cubed xếp hàng ra về cũng là lúc ba cậu học sinh trung học bắt đầu đến. “Chúng tôi thường xuyên ở lại làm việc cho đến hết đêm chỉ bởi chúng tôi quá thích được làm việc với các phần mềm. Đó là thời gian vui thú của chúng tôi” - Allen nhớ lại.

Gates và những người bạn của mình sau đó đã biên soạn một tập sách hướng dẫn dày 300 trang có tên là The Problem Report Book và nó được các chuyên gia lập trình của C-Cubed sử dụng.

Các cậu bé đã nắm lấy cơ hội để lén lút học ngôn ngữ máy tính. “Paul công kênh tôi lên để lục lọi trong các thùng đựng rác và tôi đã nhặt nhạnh những tờ giấy ghi chép lấm lem đầy vết cà phê của các lập trình viên để học về hệ điều hành” - Gates kể.

Sự thèm muốn đi đến tận cùng giới hạn của Gates cuối cùng đã khiến cậu bị rắc rối to khi cậu đột nhập một chương trình được bảo vệ. Mật khẩu của người sử dụng là giấy thông hành trình ra cho máy tính cho biết khu vực nào thì người sử dụng được phép vào và khu vực nào thì không.

Chỉ vì vui thích, Gates đã vòng vèo tránh được khóa bảo mật này và thâm nhập được hệ thống tài chính kế toán và nhiều thông tin bí mật khác của công ty. Việc làm mạo hiểm của cậu đã làm tê liệt hệ điều hành và sau đó bị phát hiện. Cha mẹ cậu đã bắt cậu phải rời xa máy tính và lần này Gates đã nghe lời.

“Trong khoảng thời gian nửa cuối lớp 9 và trọn năm học lớp 10, tôi thề là không đụng đến máy tính nữa. Tôi cố gắng trở thành một cậu bé bình thường và ngoan nhất có thể được”.

3Hữu ích Re: Bill Gates on Tue Jun 21, 2011 10:12 pm

cdn

avatar
Đã Tốt Nghiệp THPT
Đã Tốt Nghiệp THPT
VƯỢT RA KHỎI LỘ TRÌNH QUY ƯỚC


Không bao lâu sau Gates quay trở lại gặp lúc câu lạc bộ máy tính đang đảm nhận công việc kiếm tiền để trả chi phí sử dụng máy tính. Các thành viên bắt đầu thực hiện dự án sử dụng máy tính để đếm lưu lượng ôtô trên đường.

Những “phi vụ” ban đầu
Traf-O-Data, tên chương trình này, đã mang về cho họ 20.000 USD trước khi các khách hàng của họ tìm nơi cung cấp dịch vụ tinh vi hơn.
Giống như các thiếu niên khác, Gates và bạn bè của mình luôn tìm cách tranh thủ cảm tình từ các giáo viên: “Khi nhận làm công việc sắp xếp lịch học trong trường, chúng tôi tính toán rằng qua đó có thể quyết định một cách chính xác học sinh nam hay nữ nào sẽ vào học ở lớp chúng tôi và điều này là một phần thưởng tuyệt vời. Công việc đó đã thúc đẩy chúng tôi học cách viết các phần mềm thú vị”.
Vào mùa hè đó, Gates và Allen đã kiếm được khoảng 5.000 USD trả bằng giờ sử dụng máy tính nhờ vào việc viết chương trình xếp lịch lớp học.
Một tối, nhân viên của công ty cho thuê thiết bị văn phòng đến văn phòng của C-Cubed và lấy đi những cái ghế mà các cậu bé đang ngồi làm việc. Gates và những người bạn của anh có một bài học sống động trước mắt về ý nghĩa của từ “phá sản”.
Gates và Allen cảm thấy thất vọng khi khó tìm được một máy tính nào khác để làm việc nên cuối cùng Gates và Allen bỏ tiền ra mua một bộ vi xử lý 8008 với giá 360 USD, để hai người cùng với nhóm bạn tự lắp ráp máy tính riêng cho chính mình. Công việc lắp ráp một máy tính đã thuyết phục Gates và Allen rằng họ nên sống chết với công việc kinh doanh phần mềm.
Gates cho đó là điều may mắn: “Khi chúng tôi còn trẻ, Paul Allen đã hướng dẫn tôi rất nhiều về phần cứng máy tính và luôn khuyến khích tôi đặt lòng tin và đánh cược vào bộ vi xử lý. Tôi có may mắn là ngay từ khi còn rất trẻ đã tìm thấy điều mà tôi yêu thích và hấp dẫn tôi - thậm chí đến tận bây giờ. Và tôi cũng may mắn có được song thân luôn động viên khuyến khích”.
Cơ hội được làm công việc lập trình nghiêm chỉnh xuất hiện khi các kỹ sư đang làm việc cho mạng lưới năng lượng Northwest gặp rắc rối, và trong quá trình tìm kiếm câu trả lời họ đã phát hiện tài liệu C-Cubed Problem Report Book. TRW Inc.
Các lỗi xuất hiện ở chương trình đang chạy trên máy PDP-10 đã làm giảm tiến độ phát triển rất nhiều. Tài liệu The Problem Report Book đã chỉ ra và giải thích được rất nhiều lỗi, và người ta đọc được trên tài liệu họ tên của hai lập trình viên đã khám phá các lỗi này - Bill Gates và Paul Allen. Công ty TRW đã tìm ra họ và yêu cầu họ đến Portland, Oregon để phỏng vấn vào làm việc ở công ty.
“Không một ai biết chúng tôi mới chỉ là học sinh lớp 9 và lớp 10”.
Dẫu sao họ cũng được nhận vào làm việc. Gates xin giấy phép nghỉ học tại trường rồi đi tới Portland, tại đây anh và Allen được bố trí riêng một phòng và được phân công làm việc dưới quyền nhà lập trình John Norton. Với khả năng có thể nhớ được một danh sách 5.000 trang của hệ điều hành, Norton đã làm lóa mắt các anh bạn trẻ tài năng vừa mới nhận việc.
Gates thường nói rằng khả năng của Norton đã thách thức mình làm việc tốt hơn: “Trong đầu tôi luôn in đậm hình ảnh của người tên là Norton mà tôi đã gặp tại TRW. Anh luôn chỉ bảo mỗi khi công việc của tôi không đạt đến mức tốt nhất. Vì vậy khi làm việc cẩu thả hoặc lười biếng, tôi liền tưởng tượng thấy anh ấy đến bên tôi, nhìn vào chương trình và nói: Nhìn đây nhé, làm cách này thì tốt hơn đấy”.

Trường Harvard
Bill Gates được nhận vào học ở cả ba trường đại học danh tiếng: Princeton, Yale và Harvard theo chương trình học bổng cấp quốc gia - National Merit Scholar. Anh chọn Đại học Harvard và nhập học vào mùa thu năm 1973. Về nhiều phương diện, Gates là mẫu sinh viên năm thứ nhất điển hình, bị hụt hẫng trước những đòi hỏi mới và mức độ ganh đua gay gắt hơn ở trường đại học.
Anh chểnh mảng việc đến lớp học để suốt ngày vùi đầu vào những dự án riêng của mình trong phòng máy của trường, chơi bài suốt đêm và leo lên giường là lăn ra ngủ chẳng cần phải trải drap giường. Các sinh viên khác nhớ lại anh có thể đi chơi suốt 18-36 tiếng mà không cần ngủ.
Thậm chí ngay tại Harvard, Gates cũng vẫn duy trì kiểu học cũ từ hồi còn ở trung học. Anh học rất giỏi những môn ưa thích và xem thường những môn không say mê. Tâm trí anh dường như không dành cho việc học. Gates rất ít khi tham gia các hoạt động của trường trừ khi người bạn cùng dãy phòng trong ký túc xá, Steve Ballmer, phải hết sức vất vả mới kéo được anh tới các buổi tiệc.
Mặc dù không là học sinh xuất sắc nhất về môn toán ở Harvard, nhưng Gates đã bắt đầu chọn giải toán của sinh viên cao học khi mới học năm thứ nhất và thường được điểm A cao nhất.
Khi việc học ở Harvard làm anh nhàm chán, Gates xin đi làm những công việc có liên quan đến máy tính trong phạm vi bang Boston. Digital Equipment là một trong những công ty anh rất thích đến phỏng vấn xin việc bởi vì ở đây họ dùng trực thăng để đưa những người xin việc từ một sân bay Boston tới trụ sở chính của công ty.
Gates khuyến khích Paul Allen cố gắng tìm kiếm một công việc lập trình tại Honeywell để cả hai cùng có điều kiện tiếp tục thực hiện giấc mơ thành lập công ty phần mềm. Allen và bạn gái anh ta liền lên chiếc xe Chrysler New Yorker cổ lỗ sĩ và đến Boston ngay. Và tất nhiên, chẳng bao lâu nữa cuộc sống của Gates sẽ có một thay đổi bất ngờ.
Một cuộc cách mạng có thể xảy ra mà không cần đến chúng tôi. Paul Allen đã có một phát hiện tuyệt vời vào một ngày giá rét của tháng mười hai khi đi ngang qua sân Trường Harvard sau khi vừa ghé thăm Gates. Trên một quầy báo, anh nhìn thấy trên trang bìa tờ Popular Mechanics, số phát hành tháng 1-1975, có in hình một bộ máy vi tính mới mang tính cách mạng, chiếc máy MITS Altair 8080.
Allen mua ngay một tờ rồi chạy ngược về chỗ Gates để thuyết phục Gates rằng họ nên phát triển một ngôn ngữ riêng cho cỗ máy này.
Chiếc Altair 8080 có 256 byte bộ nhớ (so sánh với 8 triệu hoặc hơn của phần lớn máy tính cá nhân ngày nay) nhưng không có phần mềm.
“Paul cứ luôn miệng nói chúng ta hãy bắt đầu một công ty. Hãy làm việc đó ngay. Chúng tôi nhận ra rằng cuộc cách mạng có thể xảy ra mà không cần đến chúng tôi và vì vậy, sau khi đọc bài báo, mọi câu hỏi về việc lựa chọn đường đi trong cuộc sống của chúng tôi đã được giải đáp”.
Gates và Allen liên lạc với Ed Roberts, người sáng lập Hãng MITS, và hứa hẹn là sẽ cung cấp một chương trình cho máy Altair trước khi họ viết nó. Roberts nhớ lại: “Chúng tôi nhận được khoảng 10 bức thư một ngày. Tôi nói với tất cả rằng hễ ai mà viết xong chương trình này trước tiên coi như người đó đã được đồng ý”. Và hai người bạn lao tới phòng máy tính của Trường Harvard để viết một chương trình mô phỏng bằng ngôn ngữ BASIC.
Sau này nhớ lại, cũng như một số người, Gates coi Altair chỉ là một cái hộp với một hệ thống đèn nhấp nháy. Nhưng Gates còn nghĩ xa hơn: “Công ty MITS đã không hiểu được tầm quan trọng của cỗ máy này. Thật sự chẳng ai hiểu cả, chỉ riêng chúng tôi. Chúng tôi đã nhận ra rằng rồi sẽ có ngày tất cả trường học ở khắp nơi đều phải trang bị chiếc máy tính đó”.
Gates và Allen tin tưởng rằng máy tính sẽ thực hiện được những điều kỳ diệu. Vì vậy khẩu hiệu của hai chàng trai khi mới bắt đầu là “Máy tính có mặt trên mỗi bàn làm việc và trong mỗi gia đình”. Niềm say mê của Gates và Allen để cho ra đời chiếc máy tính cá nhân cuối cùng đã được chứng minh là đúng.

4Hữu ích Re: Bill Gates on Tue Jun 21, 2011 10:15 pm

cdn

avatar
Đã Tốt Nghiệp THPT
Đã Tốt Nghiệp THPT
ĐUỔI THEO ƯỚC MƠ


Sau khi Gates và Allen hứa với Roberts sẽ cung cấp một phần mềm cho máy tính Altair, Gates lao ngay tới cỗ máy mainframe tại Aiken Computer Center của Trường Harvard, trung tâm này chỉ dùng cho các dự án nghiên cứu của sinh viên chứ không phải cho các dự án thương mại.

Rời bỏ trường đại học danh tiếng
Vì cả hai không có một máy tính Altair 8080 để chạy thử nghiệm nên Gates và Allen phải cố gắng thu thập các chức năng của nó trên tờ tạp chí giới thiệu rồi giả lập lại các chức năng này trên máy tính lớn của Harvard.
Gates kể: “Chúng tôi chỉ dựa vào những điều mô tả trong tạp chí này, vì vậy nếu hiểu sai hoặc tài liệu viết sai thì công sức của chúng tôi coi như trôi sông trôi biển”.
Hai chàng trai làm việc miệt mài từ tháng hai đến tháng 3-1975 tại căn phòng ký túc xá của Gates để viết các mã lệnh. Sau đó, Allen bay ngay tới Albuquerque bang New Mexico (nơi đặt trụ sở của Công ty MITS) để biểu diễn chương trình thô này cho Roberts xem.
Chương trình đã làm việc tốt. Khi Allen trở về Harvard trong chiến thắng, hai người bạn đã ăn mừng bằng cách ra ngoài ăn kem và xôđa. Chàng trai Gates, lúc đó 19 tuổi, đặt mua một phim của nữ diễn viên nhí Shirley Temple.
Gates và Allen đã bán ngôn ngữ BASIC cho MITS với giá 3.000 USD cộng thêm tiền bản quyền.
Allen kể lại rằng khi quay lại New Mexico để phát triển tiếp chương trình - biến nó thành chuẩn công nghiệp trong sáu năm sau đó, anh thậm chí đã phải vay tiền của Roberts để thuê khách sạn ven đường bởi toàn bộ tiền anh có đã phải chi cho vé máy bay. Điều này đã gây ấn tượng mạnh với Roberts và ít lâu sau chàng trai Allen được trả mức lương tương đương với giám đốc phần mềm của MITS.
Tháng 6-1975, Gates xin phép tạm nghỉ học ở Harvard để đến làm việc cùng Allen. Mặc dù Gates trở lại trường vào mùa thu sau đó, nhưng trái tim và khối óc của anh đã để lại Albuquerque. Anh xin một giấy phép nghỉ học thứ hai và không bao giờ quay trở lại trường nữa.
“Cha mẹ tôi vô cùng bất ngờ khi thấy con trai mình bất chợt báo tin sẽ rời bỏ ngôi trường danh tiếng để theo đuổi một ngành kinh doanh mà phần lớn mọi người chưa từng nghe thấy bao giờ có tên là “máy vi tính”. Nhưng cha mẹ tôi là những người luôn hiểu và hỗ trợ tôi”.

Microsoft và ông chủ trẻ
Trước khi rời khỏi Albuquerque, Gates và Allen bắt đầu suy nghĩ đến việc đặt tên cho công ty của họ, đã có một vài tên được đem ra cân nhắc như Outcorporated Inc., Unlimited Ltd., Allen & Gates. Tên Micro-soft có vẻ là chọn lựa có thể hiểu được.
Khi cả hai đã vững vàng ở New Mexico, Gates và Allen tuyển mộ các thành viên cũ của nhóm lập trình Lakeside (và một số bạn bè khác), tên Micro-soft xuất hiện trong tiến trình đó. Khoảng thời gian họ chuyển địa điểm đến Seattle, dấu nối đã bị bỏ đi để trở thành Microsoft.
Mặc dù tỉ lệ hợp tác giữa Gates-Allen được thỏa thuận ban đầu là 50/50, sau đó Gates đã đề nghị tỉ lệ chia phần mới là 60/40 nghiêng về phía anh. Gates cho rằng như vậy là công bằng vì ngoài công việc từ các hợp đồng phụ, Allen còn được hưởng tiền lương từ MITS. Như một nhân viên của Microsoft, Gates làm việc chỉ trông vào tiền bản quyền.
Trong những năm mới thành lập, cách quản lý của Microsoft không được chặt chẽ. Cả Gates và Allen cùng làm tất cả mọi việc, mỗi việc một ít. Tuy nhiên, nhìn chung thì Allen tập trung vào công nghệ mới và sản phẩm, trong khi Gates thường dành sự quan tâm cho công việc làm ăn mới, các cuộc đàm phán và các hợp đồng kinh tế.

Dù rằng việc học ở Harvard trải qua không được suôn sẻ, nhưng Gates cho biết: “Tôi rất lo ngại khi nghe mọi người nói rằng một số bạn trẻ không muốn học đại học chỉ bởi vì họ thấy tôi cũng không tốt nghiệp đại học...
Có điều như vầy, mặc dù tôi không theo học đến nơi đến chốn ở đó nhưng việc học của tôi cũng tương đối khá. Ngoài ra, thế giới ngày càng trở nên cạnh tranh gay gắt hơn, mỗi năm một chuyên môn hóa và phức tạp hơn, vì vậy tốt nghiệp đại học của ngày hôm nay chỉ tương đương tốt nghiệp trung học tại thời điểm trước”.
Gates nói thêm: “Tôi yêu những năm học của tôi tại trường đại học. Và về nhiều phương diện, tôi tiếc là đã bỏ dở việc học hành. Sở dĩ tôi làm vậy chỉ vì trong đầu tôi nung nấu một ý tưởng - lập ra một công ty phần mềm vi tính đầu tiên - và điều đó thì không đợi được”.
Trong vòng 18 tháng, họ đã kiếm được cho công ty mới của mình hàng trăm nghìn USD qua việc viết chương trình cho Công ty Apple Computer Inc. và Commodore.
Một trong những điều làm Gates bực mình khi trở thành một ông chủ trẻ là anh không thể thuê ôtô vì chưa đủ 21 tuổi. Khi có việc phải đến liên hệ với Applied Digital Data Systems, công ty sản xuất các thiết bị đầu cuối ở Hauppauge, New York, Gates đã phải nhờ khách hàng cho người đưa xe đến sân bay để đón anh.
Allen, Gates và những người bạn trong nhóm lập trình cũ được thành lập lại vẫn tiếp tục sống và làm việc khác với lề thói bình thường, khác với những mô hình công ty khác. Đầu tiên, họ sống tại khách sạn ven đường Tumbleweed Motel bụi bặm, rồi để giảm chi phí, họ đã thuê một căn hộ ở chung với nhau.
Phần lớn thời gian họ dành cho việc lập trình, ăn bánh pizza, đi xem phim hoặc phóng xe vun vút trên sa mạc vào lúc nửa đêm trên chiếc xe Porsche của Gates. “Vâng, cuộc sống của chúng tôi là làm việc và có thể là đi xem phim, rồi lại về tiếp tục làm việc. Đôi khi khách hàng cũng đến tận nơi làm việc, và có lúc do quá mệt mỏi chúng tôi thường ngủ ngay trước mặt họ”.
Khoảng một tuần sau khi Miriam Lubow được thuê vào làm quản lý văn phòng, cô thấy một cậu bé tự động đi vào phòng của Gates mà Gates lúc ấy đang đi công tác xa. Đã được dặn trước rằng không ai có quyền bước vào căn phòng đó nếu không được phép, cô vội vàng chạy đi báo cho đồng nghiệp là Steve Wood biết. Và cô ta đã thật sự kinh ngạc khi biết rằng cậu bé đó chính là ông chủ của mình.
Có lẽ để cảnh báo một cách tế nhị cho các khách hàng về ông chủ trẻ của mình, Công ty Microsoft khi đăng quảng cáo trên các tạp chí điện tử thường dùng hình vẽ một nhân vật trẻ, Micro Kid, tuy nhỏ bé nhưng rất quyền năng.
Đến năm 1980, khi Microsoft lần đầu tiên được IBM - ông vua của ngành công nghiệp máy tính - đến tiếp xúc thì Gates mới 25 tuổi và nhân viên của Microsoft chỉ có 32 người.
Gates trông còn quá trẻ để có thể được ưng thuận, “Nhưng đây là một chàng trai khôn ngoan hơn tuổi đời của anh ta - một thiên tài trong lĩnh vực lập trình, một tài năng bẩm sinh trong kinh doanh, điều đó được thể hiện khi anh điều khiển được mối quan hệ của Microsoft với IBM sao cho có lợi nhất cho công ty” - một ủy viên ban quản trị IBM nói.
Khi IBM gọi điện tới để hẹn gặp Gates, họ yêu cầu cuộc hẹn phải xảy ra ngay ngày hôm sau. Gates đã nhanh chóng dời lại cuộc hẹn với Fred Kassar, chủ tịch Công ty trò chơi điện tử Atari. Quyết định này, cộng với vài quyết định khác sau đó, đã biến Gates thành tỉ phú khi mới 31 tuổi.

cdn

avatar
Đã Tốt Nghiệp THPT
Đã Tốt Nghiệp THPT

Chủ tịch Tập đoàn phần mềm Microsoft - Bill Gates

Cơ hội hợp tác, học hỏi và đẩy mạnh phát triển Công Nghệ Thông Tin

Tỷ phú Bill Gates - Người giàu nhất thế giới - Chủ tịch Tập đoàn Microsoft ( Hoa Kỳ ) đã đến Việt Nam vào Tối ngày 21-04-2006 .

Chủ tịch Tập đoàn phần mềm Microsoft (Mỹ) Bill Gates tới Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phan Văn Khải. Ông Gates có một lịch làm việc dày đặc trong ngày 22-04-2006 tại Hà Nội và Bắc Ninh, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo, giới Công Nghệ Thông Tin , các Doanh Nghiệp và sinh viên Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của người giàu nhất thế giới khiến rất nhiều người quan tâm, háo hức chờ đợi. Cùng với sự kiện tập đoàn Intel đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm tra phần cứng tại Việt Nam, chuyến thăm của Bill Gates có ý nghĩa khả quan đối với ngành công nghệ thông tin Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Trong chuyến làm việc của Thủ tướng Phan Văn Khải tại Mỹ hồi năm ngoái, Thủ tướng đã đánh giá cao những thành công của Microsoft và bày tỏ mong muốn Microsoft sẽ hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong công cuộc phát triển công nghệ thông tin . Theo nhận định của các chuyên gia, việc Bill Gates quyết định tới Việt Nam sớm hơn dự kiến chứng tỏ ông đánh giá cao tiềm năng công nghệ thông tin của Việt Nam và vai trò của Việt Nam đối với hoạt động của các tập đoàn toàn cầu như Microsoft. Do vậy, chuyến thăm này, đặc biệt là các cuộc tiếp xúc của ông Gates với Thủ tướng Phan Văn Khải và các nhà lãnh đạo Việt Nam, được hy vọng sẽ đẩy mạnh tinh thần hợp tác và đem lại những kết quả cụ thể.

Bên cạnh đó, Bill Gates cũng như Microsoft nói chung luôn quan tâm tới nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp và ngành giáo dục, đào tạo. Theo dự kiến, sáng 22-04-2006, Bill Gates sẽ có cuộc giao lưu với các sinh viên Việt Nam tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó, Bill Gates sẽ dự cuộc giao lưu với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là dịp để giới doanh nghiệp Việt Nam tạo ấn tượng tốt cho các doanh nghiệp Mỹ nói chung và Microsoft nói riêng. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), giới doanh nghiệp Việt Nam hy vọng cuộc giao lưu này sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác với Microsoft, đẩy mạnh sự phát triển và hoà nhập của nền công nghệ thông tin nội địa với nền công nghệ thông tin thế giới.

Chiều 22-04-2006, Bill Gates sẽ tới thăm Bắc Ninh, địa phương đi đầu về chương trình đưa máy tính và Internet về cộng đồng và tin học hoá chính quyền. Ngày 13-4-2006 vừa qua, Bắc Ninh đã chính thức triển khai hệ thống điều hành điện tử các cơ quan chính quyền, tạo cơ sở cho quá trình phát triển thành một "tỉnh điện tử" trong tương lai. Mô hình này được dự báo sẽ thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước và quốc tế.

Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam nói một buổi giao lưu giữa chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates và sinh viên Việt Nam diễn ra trong sáng ngày 22-04-2006 ở Hà Nội.

Chuyến thăm chắc chắn tạo thêm hy vọng rằng ngành công nghệ thông tin của Việt Nam đang thu hút sự chú ý và khả năng đầu tư của các nhà tài phiệt nước ngoài

Ước tính một phần tư dân số Việt Nam ở tuổi từ 14 đến 25. Mặc dù thu nhập bình quân đầu người ở mức 640 đôla, nhưng các doanh nghiệp nước ngoài, các nhóm tài trợ nhìn thấy tiềm năng ở một đất nước đạt tăng trưởng 8,4% năm 2005.

Hồi tháng Hai, Intel loan báo họ sẽ xây dựng một nhà máy tại TP. HCM, với mức đầu tư về công nghệ lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam.

Nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates, được dự kiến sẽ có mặt ở Việt Nam với lịch trình tán gẫu qua mạng cùng giới trẻ, và đi thăm tỉnh Bắc Ninh để xem cách thức áp dụng công nghệ thông tin ở nông thôn.

Tuy nhiên, Myron Brilliant, phó chủ tịch phụ trách vùng châu Á của Phòng Thương mại Mỹ, tỏ ra thận trọng.

Ông nói với hãng tin Reuters : " Đừng nghĩ rằng một, hai loan báo thăm viếng là dấu hiệu Việt Nam đã được để ý. Có nhiều cạnh tranh trong khu vực và cả trên toàn cầu."

Ước tính có khoảng 600 công ty làm phần mềm ở Việt Nam với 15.000 nhân viên, chủ yếu ở TP. HCM và Hà Nội.

Nếu so với các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan, thì Việt Nam còn tụt lại ở khoảng cách xa. Việt Nam cũng phải đối diện sự cạnh tranh từ các nước có giá nhân công thấp như Philippines và Bangladesh.

Người phụ trách công ty Microsoft ở Việt Nam, Christophe Desriac, nói: " Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển công nghệ thông tin. Vấn đề là làm sao đánh thức tiềm năng ấy và khai thác nó theo cách tốt nhất."

Giáo dục được xem là chìa khóa cho vấn đề.

Công ty về công nghệ thông tin IT lớn nhất ở Việt Nam, FPT, loan báo đầu tháng này rằng họ định mở một đại học tư đào tạo chuyên viên phần mềm.

Các hãng IBM, Hewlett-Packard, Microsoft và Intel đã có văn phòng ở Việt Nam.

Một báo cáo của MIT hồi tháng Ba nhận định: " Nhìn chung khu vực công nghệ thông tin của Việt Nam vẫn khiêm tốn về tầm mức và hoạt động, và thách thức chủ yếu là việc thiếu những chuyên viên lập trình phần mềm giỏi."

Việt Nam hồ hởi chào đón Bill Gates

Bill Gates đã được hàng ngàn sinh viên Việt Nam chào đón như một ngôi sao nhạc Pop trong chuyến thăm của ông tới Việt nam.

Khoảng 7.000 sinh viên đã chờ từ nhiều giờ trước đó, một số trèo lên cây hoặc bám trên ban-công nhà cao tầng để được nhìn thấy ông Gates trong chuyến thăm của ông tới Đại học Bách khoa.

Người đàn ông giàu nhất thế giới nói trong bài phát biểu : "Các bạn đại diện cho tương lai, tương lai của phát minh và công nghệ, và tương lai của đất nước này."

Trước đó, Bill Gates đã gặp Thủ tướng Phan Văn Khải và Chủ tịch Trần Đức Lương.

Những người có mặt tại Đại học Bách khoa reo hò và đứng nghe ông nói chuyện về các dự án công nghệ cao trong tương lai như máy tính tablet và điện thoại di động có khả năng hoạt động mạnh hơn cả những máy tính để bàn ngày nay.

Sinh viên Đỗ Yến, 21 tuổi, nói với AFP : "Ông ấy rất tuyệt vời và thành công."

"Ông ấy là thần tượng của tôi. Tôi hy vọng đất nước chúng tôi sẽ có một người như ông trong tương lai."

Thủ tướng Phan Văn Khải và Chủ tịch Trần Đức Lương trước đó đã dành một phần thời gian, không tham gia Đại hội Đảng để tiếp ông Gates.

Theo thỏa thuận ký hôm Thứ Bảy, Bộ Tài chính Việt nam trở thành cơ quan chính phủ đầu tiên của nước này dùng toàn bộ các phần mềm có bản quyền của Microsoft.

Một thông cáo viết rằng thỏa thuận này "tái khẳng định sự quyết tâm của chính phủ trong bảo vệ bản quyền khi Việt nam hội nhập và cộng đồng quốc tế."

Bill Gates gặp gỡ sinh viên Việt Nam

Ngày 22-04-2006, sau cuộc gặp với đại diện chính phủ Việt Nam, tỷ phú Bill Gates, người đứng đầu tập đoàn Microsoft, đã có cuộc giao lưu với sinh viên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Sự mong đợi và chào đón của giới sinh viên tại đây một lần nữa khẳng định Bill Gates là thần tượng của nhiều người trẻ tuổi tại Việt Nam, đặc biệt là những người làm việc liên quan đến công nghệ thông tin.

Chừng 9 giờ 15 phút sáng, ông Bill Gates được một chiếc xe Mercedes chở tới Đại học Bách Khoa Hà Nội, nơi cả nghìn sinh viên đã chờ đón.

Mặc bộ vét màu xám với chiếc sơmi trắng và cà vạt nhiều màu, vị khách nổi tiếng phát biểu sau khi chào mọi người có mặt tại hội trường 800 chỗ của Đại học Bách khoa.

Bill Gates nói về mối liên hệ giữa ngành giáo dục và sự phát triển không ngừng của nền công nghệ thông tin thế giới trong mấy thập niên qua.

Sau đó là phần trả lời câu hỏi từ cử tọa. Cách nói của ông chủ yếu là để khích lệ giới sinh viên, thanh niên Việt Nam quan tâm và tin tưởng hơn vào ngành công nghệ thông tin.

Theo báo Việt Nam, ông khẳng định rằng “Giá cả về phần mềm, phần cứng, Internet và ngành công nghệ thông tin nói chung chắc chắn sẽ giảm rất mạnh trên toàn cầu trong những năm tới. Đó chính là cơ hội để Việt Nam hòa nhập với thế giới và nắm bắt cơ hội của mình".

Đón xong làm gì ?

Về phía mình, từ các nhà lãnh đạo cao cấp nhất cho đến các chuyên gia công nghệ thông tin, Việt Nam mong muốn một sự trợ giúp cho ngành công nghệ thông tin IT của mình từ Bill Gates và tập đoàn Microsoft.

Trong buổi tiếp tỷ phú Bill Gates ở Hà Nội sáng thứ Bảy 22-04-2006, Thủ tướng Phan Văn Khải đề nghị Microsoft giúp Việt Nam xây dựng một trường đại học đẳng cấp quốc tế về công nghệ thông tin.

Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đề nghị sự giúp đỡ trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao về công nghệ thông tin.

Giới tin học Việt Nam kỳ vọng vào Bill Gates

Chuyến thăm của ông Bill Gates thu hút sự chú ý vô cùng to lớn của cộng đồng tin học Việt Nam.

Nhiều người hy vọng sự quan tâm của Microsoft sẽ lôi cuốn thêm đầu tư từ trong và ngoài nước vào lĩnh vực mà họ cho rằng Việt Nam có lợi thế đặc biệt về nguồn lực.

Tại Việt Nam, chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates được nhiều người trong giới trẻ coi như là một thần tượng.

Nhiều bạn trẻ thuộc lòng câu chuyện cuộc đời ông Gates, từ khi ông bỏ học đại học và lập ra công ty Microsoft trong garage xe hơi nhà ông cho tới khi ông trở thành doanh nhân được coi là giàu nhất hành tinh.

Có lẽ một chuyến biểu diễn của một ban nhạc rock nước ngoài nổi tiếng nhất cũng chỉ được trông đợi đến thế là cùng.

Dương Vi Khoa, người từng được Microsoft phong tặng danh hiệu Chuyên gia tin học của năm, đã lặn lội từ thành phố HCM ra Hà Nội lần này với ước mong được tận mắt thấy ông Bill Gates, và có thể đặt vài câu hỏi cho ông, cho dù biết rằng lịch trình của ông được sắp xếp chặt chẽ từng phút một.

Tiềm năng phát triển

Khoa nói, giới tin học Việt Nam hy vọng Microsoft sẽ tăng cường hoạt động và đầu tư vào Việt Nam.

Đầu năm nay, một tập đoàn tin học lớn khác là Intel đã đầu tư 600 triệu đôla để xây dựng một nhà máy sản xuất chips điện tử tại TP HCM.

Sự hiện diện của những tên tuổi lớn như Intel, Microsoft… khiến nhiều người hy vọng vào tương lai của công nghệ tin học, mà họ cho rằng Việt Nam đặc biệt có lợi thế về nguồn lực.

Ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam đã tiến mạnh trong một vài năm gần đây, với tốc độ phát triển theo một vài đánh giá là lên tới 40 - 45% một năm.

Nhiều ý kiến lạc quan cho rằng các tập đoàn lớn như Microsoft sẽ không chỉ chú ý tới Việt Nam từ khía cạnh thị trường tiêu thụ sản phẩm mà sẽ chú trọng nguồn nhân lực. Một phần tư dân số Việt Nam nằm trong lứa tuổi từ 14 tới 25.

Hướng đi cho Việt Nam

Trong chuyến thăm kéo dài chưa đầy một ngày đêm của mình, ông Bill Gates cũng bỏ ra hơn một tiếng để trò chuyện với sinh viên đại học bách khoa Hà Nội và hơn một tiếng khác để giao lưu với giới tin học, phát triển phần mềm.

Ông Nguyễn Hòa từ Hội tin học Việt Nam nói Việt Nam muốn đóng vị trí quan trọng hơn trong thị trường phần mềm thế giới, trước mắt là gia công phần mềm cho các nước và ông cho đó là hướng đi đúng.

Hiện ở Việt Nam có khoảng 600 công ty phần mềm với 15 ngàn nhân viên. Năm 2005, tổng sản phẩm tin học của Việt Nam có trị giá tới 170 triệu đôla.

Thế nhưng, song song với phát triển là thách thức trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, bảo vệ bản quyền.

Tình trạng vi phạm bản quyền vẫn xảy ra thường xuyên ở Việt Nam, tuy ông Nguyễn Hòa nhận xét, nhận thức về việc này đã dần dần có thay đổi.

Trong chuyến thăm lần này, ông Bill Gates cũng đã tới Bắc Ninh để chứng kiến việc phổ biến tin học tới các vùng nông thôn của Việt Nam.

Hồng Nga


Vợ chồng Bill Gates tới thăm Việt Nam

Tỉ phú Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft, cùng vợ là Melinda, hiện đang tới thăm Việt Nam với mục đích thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Khác với chuyến thăm rầm rộ hồi năm ngoái, lần này vợ chồng Bill Gates tới Việt Nam rất kín tiếng, và báo giới trong nước chỉ biết tin sau khi vợ chồng nhà Gates đã có mặt tại Hà Nội từ trưa hôm qua, 01/04/2007.

Vợ chồng nhà tỉ phú đã được ông Trịnh Quân Huấn, thứ trưởng Bộ Y tế, dẫn tới thăm hai trung tâm y tế ở huyện Gia Lâm và Đông Anh, ngoại thành Hà Nội, vào sáng nay, thứ Hai.

Được biết cặp vợ chồng giàu nhất thế giới về cơ bản đã đồng ý hỗ trợ cho chương trình nghiên cứu phát triển vaccine cho trẻ em.

Vợ chồng Bill Gates sẽ làm việc với lãnh đạo các bộ Y tế, Tài Chính và Kế hoạch Đầu tư của Việt Nam để bàn thảo về các chương trình tài trợ.

Các nguồn tin cho hay Quỹ Từ thiện của vợ chồng Bill Gates sẽ ký dự án nghiên cứu triển khai thử nghiệm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung tại Việt Nam, trị giá 240 ngàn đôla.

Hai người dự kiến sẽ ở thăm Việt Nam trong ba ngày.

Có nguồn tin cho hay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cũng có thể sẽ tiếp vợ chồng ông Bill Gates.

Ông Bill Gates tới thăm Việt Nam lần đầu tiên hồi tháng Tư năm ngoái, theo lời mời của Thủ tướng khi đó là ông Phan Văn Khải. Đó là một chuyến thăm được báo chí trong nước lăng xê rầm rộ.

Mới đây, ông Bill Gates tuyên bố sẽ thôi việc lãnh đạo trực tiếp Microsoft vào tháng 07/2008 để tập trung hơn vào các công việc từ thiện về y tế và giáo dục của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng ông sáng lập.

Quỹ Bill & Melinda Gates giúp Nông Dân Việt Nam dùng máy tính

Người dân nông thôn, vùng sâu vùng xa ở ba tỉnh Nghệ An, Trà Vinh và Thái Nguyên sắp tới sẽ được hưởng nhiều lợi ích về công nghệ thông tin, truyền thông, nhờ vốn tài trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates.

Đó là nội dung chính của dự án "Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Intenet công công tại Việt Nam", vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hôm qua, 20-4-2009.

Dự án miễn phí sử dụng dịch vụ viễn thông, thông tin này do Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation viện trợ, sẽ được Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện trong vòng 18 tháng ( từ tháng 2-2009 đến tháng 7-2010 ) tại ba tỉnh trên.

Tổng số vốn thực hiện dự án là hơn 2,6 triệu USD, trong đó Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation viện trợ không hoàn lại hơn 2,1 triệu USD. Vốn đối ứng của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam là 31.000 USD, các doanh nghiệp viễn thông, các cơ quan ban ngành khác đóng góp gần 400.000 USD bằng việc chuẩn bị sẵn nhân lực, cơ sở hạ tầng mạng, thiết bị văn phòng, nhà trạm, điện lưới sẵn có...

Theo đó, mục tiêu lâu dài của dự án là góp phần tạo cơ hội cho người dân nông thôn, vùng sâu vùng xa được hưởng lợi ích do công nghệ thông tin và truyền thông mang lại, góp phần xóa đói giảm nghèo, nhằm rút ngắn về khoảng cách công nghệ số cũng như chất lượng thông tin giữa các vùng miền.

Theo ước tính ban đầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, sẽ có khoảng 10.000 người dân nông thôn, vùng sâu vùng xa được hưởng lợi ích từ dự án này.

Được biết, trong giai đoạn thí điểm, dự án sẽ trang bị hơn 700 máy tính tại 99 điểm truy nhập viễn thông công cộng là các điểm bưu điện văn hóa xã và các thư viện tỉnh, huyện, thư viện các trường học, bệnh viện, UBND xã.

Cụ thể mỗi điểm bưu điện văn hóa xã sẽ được trang bị 5 máy tính, 1 máy in, các trang thiết bị đi kèm cùng với chi phí khác và tiền lương cho người quản lý. Tại mỗi điểm truy nhập viễn thông kết hợp với thư viện địa phương, thư viện bệnh viện, trường học sẽ trang bị từ 5-20 máy tính, 1 máy in cùng các trang thiết bị đi kèm.

Đồng thời, dự án cũng tiến hành đào tạo cho cán bộ quản lý cũng như đào tạo kỹ năng sử dụng máy tính, truy nhập Internet, cách khai thác thông tin cho người dân nông thôn để người dân có thể khai thác những thông tin hữu ích nằm phục vụ đời sống và sản suất của chính họ.

Trong các hợp phần của dự án, Ban quản lý dự án sẽ thiết kế một trang web nhằm đưa lên các nội dung về nông nghiệp, nông thôn, kinh nghiệm sản xuất, thông tin về kinh tế, xã hội, các chính sách pháp luật, các thông tin bổ ích về sức khỏe, lối sống bằng ngôn ngữ địa phương từng miền để phục vụ các nhu cầu kiến thức, thông tin cho người thân.

Đại diện Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, bà Deborah Jacobs cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á nhận được sự viện trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation về viễn thông công ích.

Theo bà Deborah, lý do Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation lựa chọn Việt Nam vì đây là quốc gia có mức độ sử dụng Internet cao nhất Châu Á, đồng thời Chính phủ có mức độ cam kết cao về đầu tư nâng cấp chất lượng dịch vụ viễn thông công ích cũng như chú trọng phát triển công nghệ thông tin nhằm xóa mờ khoảng cách giữa các vùng miền để toàn người dân Việt Nam có thể được hưởng lợi ích từ công nghệ thông tin và truyền thông.

Quỹ Bill & Melinda Gates ( Bill & Melinda Gates Foundation ) hiện là tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, do Bill Gates - chủ tịch và người lập ra tập đoàn phần mềm Microsoft, và vợ của ông, bà Melinda Gates, sáng lập. Quỹ ra đời tháng 1/2000, với mục đích nâng cao chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu.

cdn

avatar
Đã Tốt Nghiệp THPT
Đã Tốt Nghiệp THPT
Vị chủ nhân của khu biệt thự này hai mươi tuổi đã bắt đầu lãnh đạo tập đoàn Microsoft, 31 tuổi trở thành một tỷ phú trẻ tuổi nhất trong lịch sử, 37 tuổi trở thành người giàu nhất nước Mỹ và giành được Huy chương khoa học kỹ thuật quốc gia, 39 tuổi trở thành người giàu nhất thế giới. Đó chính là Bill Gates.

Tất cả những thành công trên đã khiến Bill Gates được toàn thế giới ngưỡng mộ, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên.

Không thể phủ nhận rằng, thành công là một điều mà mỗi chúng ta đều rất mong muốn. Bất luận là đứng ở vị trí nào trong xã hội thì chúng ta vẫn luôn hi vọng có thể vượt lên trên vị trí của mình, thực hiện được lý tưởng sống và sống một cuộc sống như ta vẫn hằng mơ ước. Nhưng bên cạnh chúng ta luôn có rất nhiều người cứ thất bại hết lần này đến lần khác, những mục tiêu đặt ra ở cách họ rất xa mà không thể đến gần được, và sau khi gặp thất bại, họ mất đần dũng khí để tiếp tục vật lộn với thử thách, rồi cuối cùng chỉ biết lặng lẽ ngưỡng mộ thành công của người khác, còn mình thì sống một cuộc sống bình thường, tẻ nhạt. Kỳ thực, những người không thể thoát ra khỏi thất bại và luôn thấy bế tắc trong việc trên con đường dẫn tới thành công, không phải là do họ có năng lực kém, mà chính là vì họ thiếu sự chỉ dẫn của một phương pháp đúng đắn. Đặc biệt là đối với học sinh, sình viên, họ đang ở ngã ba cuộc đời, mỗi bước đi đều có thể ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống sau này.

Chính vì lẽ đó, cuốn sách không phải chỉ đơn thuần kể lại những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày của Bill Gates mà đi phân tích từ một góc độ khác, đó là chúng ta nên học tập như thế nào những ưu điểm của Bill Gates - một con người có thành tích phi phàm khiến cả thế giới phải thán phục, bất luận là trong lĩnh vực nào, như cách làm người, xử thế, kinh doanh... chúng ta cũng có thể có được một phương hướng đúng đắn, từ đó việc bước tới thành công sẽ trở nên đơn giản hơn, hay cả việc theo đuổi một thành tựu cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Xuất phát từ ý nghĩa tuyệt đối, rằng, trên thế giới này không có ai là một người xấu và kém cỏi hoàn toàn, mà đó là trời sinh ra ta, tự ta có lý do riêng của ta để sống và làm việc. Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy rằng bất kỳ ai cũng đều có cơ hội để thành công, mà mấu chết của thành công nằm ở việc tuân thủ 11 nguyên tắc này. Vậy thì bắt đầu ngay từ bây giờ, chúng ta hãy hành động theo mười một nguyên tắc này.

Khi bạn hiểu được nguyên tắc sống và làm việc của Bill Gates và tuân theo một cách có mục đích thì xin chúc mừng bạn! Bạn đã bước được bước đầu tiên trên hành trình thay đổi cuộc đời mình. Bạn có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Hãy đầu tư hết công sức và tâm thái tích cực của bạn vào công việc, từ đó bạn sẽ thu về được những thành tích vê vang trong sự nghiệp, Bạn sẽ xây dựng được một cuộc sống gia đình hạnh phúc trọn vẹn. Bạn sẽ trở thành một người có năng lực lãnh đạo xuất sắc. Bạn sẽ giành được những của cải, tiền bạc lớn mà chúng thuộc về cá nhân bạn một cách chính đáng.

Thời kỳ học sinh là thời kỳ mà con người có tính bảo thủ ít nhất và có ý thức phấn đấu cao nhất cùng với một tinh lực đồi dào nhất, đầy là một giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời. Qua cuốn sách này, chúng tôi hy vọng không chỉ giúp đỡ và chỉ bảo các bạn học sinh mà còn khiến cho các độc giả trung lão niên suy ngẫm lại những chặng đường mà mình đã đi qua, từ đó có thể hướng dẫn chỉ bảo cho sự trưởng thành tiến bộ của con em mình.MỤC LỤC

1* Hãy cho mình một ước mơ.

•Luôn luôn có hoài bão, ước mơ.
•Khả năng mơ ước
•Ước mơ tỷ lệ thuận với sự thành công
•Yếu tố cần thiết để thực hiện nhũng ước mơ (4)
1.Loại bỏ những lo lắng sợ sệt
2.Khẳng định mình
3.Dự kiến thành công
4.Hãy tìm người tin và ủng hộ bạn (không giao lưu với những người tiêu cực, không ủng hộ bạn)
•Lập tức hành động thực hiện ước mơ
•Mở rộng cánh cửa thứ hai (ước mơ đầu thất bại, lập tức thực hiện ước mơ thứ hai – không bi quan!)

2* Tìm chính xác mục tiêu, rồi tiến lên phía trước.

•Chúng ta hãy thành lập công ty máy tính thôi
•Thành tựu bắt nguồn từ mục tiêu
•….
•Nắm chắc một mục tiêu đến cùng
•Không ngừng theo đuổi mục tiêu mới

3* Lựa chọn một thái độ tâm lý tích cực

•Bình tĩnh đối mặt với thất bại
•Thái độ tâm lý quyết định phương thức sống
•…
•Khẳng định bản thân
•Đừng chỉ nhìn vào 10% phần trăm khuyết điểm
•Có thể nuôi dưỡng tâm thái một cách vững chắc

4* Nắm chắc cá tính bản thân

•Cá tính của “cái đầu lớn”
•Cá tính và theo đuổi mù quáng
•Tuyệt đối không phụ họa theo người khác
•Bạn là ai
•Giữ những đặc sắc của riêng mình
•Cá tính của thành công
•Bạn có thể có một cá tính tốt

5* Hãy tăng thêm một chút mạo hiểm

•Nuôi dưỡng tinh thần mạo hiểm
•…
•Không mạo hiểm thì làm sao sáng tạo ra của cải
•Cần mạo hiểm, không cần liều lĩnh
•Mạo hiểm cần có dũng khí

6* Học cách sáng tạo

•Học cách sáng tạo
•Bí mật thành công của Microsoft
•Sáng tạo là một kỳ tích đẹp
•Gợi ý từ việc bán mèo
•Từ chối sự bắt chước
•Phá vỡ thành kiến
•Đổi một cách suy nghĩ khác
•Kích thích năng lực sáng tạo
(Thomas Edison : “Nếu là những thứ không kiếm được tiền thì tôi sẽ không phát minh”)
•Nhất định phải sáng tạo

7* Chủ động đi gõ cửa cơ hội

•Giỏi nắm bắt các cơ hội quanh mình
•…
•“Không có cơ hội” là giải thích của kẻ yếu kém
•Cơ hội sẽ chỉ đến với ai đã chuẩn bị sẵn sàng
•Kẻ ngu chờ đợi cơ hội, người thông minh sáng tạo cơ hội
•Biến cơ hội thành thành công

8* Đừng coi học hành là một chuyện

•Sáng lập cơ cấu học tập của Bill Gates
•Thế giới này thay đổi rất nhanh chóng
•Bạn phải học tập suốt đời
•Học thế nào? Phương pháp học tập, nâng cao năng lực bản thân
•Hình thành thói quen, duy trì học tập hàng ngày

9* Quản lý tốt quỹ thời gian của chính mình

•Người đi trước thời gian
•…
•Cẩn thận với “tên trộm thời gian”
•Tận dụng thời gian vụn vặt, phương pháp tiết kiệm thời gian.

10* Duy trì tinh lực dồi dào

•Một Bill Gates ngủ rất ít
•Sức khỏe là “phần cứng”
•Duy trì bộ não ở trạng thái tốt nhất
•Phòng trừ mệt mỏi
•Nhiệt tình là động lực của thành công
•Tập trung tinh thần vào một tiêu điểm
•Biết quý trọng sức lực của mình

11* Không buông xuôi khi chưa đạt được mục đích

•Kiên trì sẽ đạt được mục đích
•Giữa thành công và thất bại chỉ là một khoảng cách rất nhỏ
•Kết quả của quá trình kiên trì lao động
•Dùng sự kiên nhẫn đẩy lùi khó khăn
•Không được từ bỏ quá dễ dàng
•Từ bỏ những theo đuổi không cần.

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết