VietNam_cDn Trùm
Chào Mừng Bạn Trở Lại Diễn Đàn. VietnamCdn
Diễn đàn VietNam_CDN đã đóng cửa tại forum này.
Hẹn các bạn tại diễn đàn phát triển hơn khác.

VietNam_cDn Trùm

Thông tin trên internet quan trọng cho cá nhân.

Welcome To ALL You
Bước 2 Viết Bài Lưu Trữ Bài Viết Trên Mây

You are not connected. Please login or register

Christopher Columbus

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Hữu ích Christopher Columbus on Tue Jun 21, 2011 10:30 pm

cdn

avatar
Đã Tốt Nghiệp THPT
Đã Tốt Nghiệp THPT
Nhà thám hiểm vĩ đại


Sáng sớm ngày 12 tháng 10 năm 1492, ông đã bước lên bờ một hòn đảo thuộc châu Mỹ, một miền đất chưa ai được biết đến. Ðây là một sự kiện lịch sử, đã mở đầu cho việc tìm hiểu Tân Thế Giới và phổ biến nền văn minh tây phương trên lục địa này. Ông là một trong những nhà hàng hải vĩ đại nhất trong lịch sử. Người đời mãi nhắc tên ông – nhà thám hiểm Christopher Columbus.

Christopher Columbus sinh vào năm 1451 tại Genoa thuộc Ý Ðại Lợi. Tên Ý của ông là Christoforo Colombo. Từ nhỏ, Columbus đã tỏ ra là một cậu bé say mê biển cả và có hoài bão muốn trở thành thủy thủ. Năm lên 14 tuổi, cậu bé Columbus được mướn làm một người phụ việc trên tàu trong những chuyến hải hành ngắn ngày đến biển Ðịa Trung Hải. Và cứ thế theo thời gian, vào năm 30 tuổi, Columbus trở thành thuyền trưởng. Năm 1476, ông lập gia đình và trở thành công dân Bồ Ðào Nha.
Christopher Columbus là người tự học, biết nhìn xa trông rộng lại có nhiều kinh nghiệm hàng hải nhờ các chuyến viễn du. Giống như nhiều nhà trí thức đương thời, Christopher biết rằng trái đất tròn. Do tin tưởng rằng bằng đường biển đi về hướng tây, ông có thể tới được châu Á là một miền đất giàu có. Hơn 200 năm về trước, Marco Polo đã mô tả nước Trung Hoa khiến cho các người châu Âu rất thèm muốn tới được châu Á. Vào thời điểm đó, Châu Á vẫn còn rất xa lạ với các nước Châu Âu, nên hầu như mọi nhà thám hiểm người Âu Châu đều muốn tìm hiểu nền văn minh Ðông Phương. Các thủy thủ Bồ Ðào Nha đã tìm thấy con đường vòng qua phía nam của châu Phi để đi tới Ấn Ðộ. Christopher tin rằng châu Á nằm ở phía tây của châu Âu nhưng vấn đề đặt ra là khoảng cách giữa hai châu này là bao nhiêu.
Ước vọng thực hiện một chuyến phiêu lưu đi về hướng tây để đến Ấn Ðộ ngày một thôi thúc ông mãnh liệt hơn, nhưng ông cũng biết rằng một chuyến đi như thế rất tốn kém cần phải có sự ủng hộ tài chánh thì ông mới có thể thực hiện được.
Sau nhiều năm nghiên cứu với các dẫn chứng từ các học giả và từ các người đi biển danh tiếng, Christopher Columbus đã đệ trình kế hoạch thám hiểm của mình lên Vua John II của nước Bồ Ðào Nha vào năm 1484. Một ủy ban của nhà vua đã cứu xét dự án rồi bác bỏ vì lý do khó tin. Vợ ông qua đời, Christopher mang con qua Tây Ban Nha, tìm kiếm người tài trợ kế hoạch. Ông gửi con cho các sư huynh tại tu viện La Rabida. Columbus diện kiến vua Ferdinand và hoàng hậu Isabella để xin được giúp đỡ. Ban đầu ông cũng bị từ chối, nhưng cuối cùng hoàng hậu Isabella đã chấp thuận tài trợ cho chuyến đi đã trở thành có một không hai trong lịch sử.Columbus được giao phó chỉ huy ba chiếc tàu thám hiểm có tên: Nina, Pinta và Santa Maria với 88 thuỷ thủ. Mờ sáng ngày 3 tháng 8 năm 1492, đoàn thủy thủ tham dự buổi lễ cầu nguyện rồi Columbus bước lên tầu Santa Maria. Cả ba con tầu kéo neo, dương buồm rời hải cảng Palos trước khi mặt trời mọc và tiến về phía tây. Cuộc thám hiểm bắt đầu từ đó.
Trong khi đoàn tầu vượt biển, Christopher Columbus đã ghi lại cuộc hành trình bằng hai cuốn sổ ghi, một cuốn dành riêng cho mình còn cuốn kia cố ý ước lượng khoảng cách ngắn đi để công bố cho các thủy thủ, vì bằng cách này, Columbus hy vọng sẽ tránh cho các thủy thủ không bị sợ hãi vì đã đi quá xa. Tuy thế, thời gian ở trên tầu quá lâu đã làm cho các thủy thủ lo ngại, họ e sợ hướng gió sẽ không đổi chiều để đưa họ trở về bến cũ, rồi thời tiết tốt đẹp, không mưa cũng khiến cho họ e sợ rằng sẽ không có nước uống. Tới ngày 10 tháng 10, tinh thần của thủy thủ bị suy sụp. Sau 30 ngày lênh đênh trên biển cả bao la, các thủy thủ trên con tầu Maria sắp nổi loạn, đã đòi hỏi Christopher Columbus phải quay trở về và vì vậy, Columbus đã hứa với họ rằng sẽ làm việc này nếu trong hai hay ba ngày nữa không nhìn thấy đất liền.
2 giờ sáng ngày 12 tháng 10, thủy thủ Rodrigo de Triana trên con tầu Pinta đã la lên: "Ðất liền! Ðất liền!". Columbus bèn ra lệnh cho con tầu Santa Maria tiến tới gần, xác nhận quả là đất liền và cả đoàn tầu chờ đợi ở ngoài khơi cho đến sáng. Sau đó, Christopher Columbus và các thủy thủ đã bước lên bờ và họ là những người châu Âu đầu tiên đặt chân lên quần đảo Caribbean và hòn đảo này là đảo Walting, thuộc Bahama của San Salvador. Columbus cùng các thủy thủ đã quỳ xuống đất, cảm tạ Thượng Ðế đã giúp đỡ họ trong chuyến đi an toàn và thành công, rồi nhận miền đất này thuộc quyền của các Vua Tây Ban Nha. Họ đã gặp thổ dân da đỏ Arawark Taino, một giống người hiền lành và các thổ dân đã chào hỏi đoàn thám hiểm cũng như trao đổi quà tặng. Khi nhìn thấy các vòng vàng nhỏ đeo trên mũi của thổ dân, Christopher Columbus lại càng tin chắc rằng ông đã tới được xứ Ấn Ðộ. Columbus đã ghi trong nhật ký như sau: "tôi định đi nữa để coi xem có thể tìm ra hòn đảo Nhật Bản hay không".
Christopher Columbus ra lệnh dương buồm ra khơi và đã dừng lại tại các hòn đảo mà ông đặt tên là Santa Maria de la Conception (Rum Cay), Fernandina (Long Island), và Isabella (Crooked Island). Vào ngày 6-12-1492, đoàn tầu dừng lại tại bờ biển phía bắc của đảo Hispaniola. Tại mọi nơi, Columbus đều hỏi thổ dân xem có thể kiếm ra vàng tại đâu và các thủy thủ đã không tìm thấy một thành phố hay một lâu đài hoàng gia nào, họ chỉ gặp các thổ dân hút thuốc xì gà và đây là các người châu Âu đầu tiên biết tới thuốc lá. Sau khi đo lường kinh độ và vĩ độ, Columbus chỉ biết kết luận rằng ông đã tới được các hòn đảo nằm bên ngoài xứ Cathay.
Ba tháng sau ngày nhìn thấy đất liền, Christopher Columbus và đoàn tầu của ông đã đi vòng vo qua các vùng biển xa lạ và khá nguy hiểm là các đảo Bahama, Cuba và Hispaniola. Trên đảo Hispaniola, Columbus phấn khởi khi thấy dân làng đeo nữ trang bằng vàng và cũng đã nhận được một quà tặng là một mặt nạ vàng. Ðoàn tầu biển ba chiếc khi tới Cape Haitien thì chiếc Santa Maria bị đụng đá ngầm nên đáy tầu bị rách và phải bỏ lại. Với khối lượng gỗ của con tầu này, Columbus đã xây dựng một pháo đài nhỏ tại La Navidad. Một số thủy thủ vì bị lôi cuốn bởi các câu chuyện về mỏ vàng, nên đã tình nguyện ở lại trên đảo. Ðây là nhóm dân 39 người định cư đầu tiên tại Tân Thế Giới.
Vào ngày 16-1-1493, Christopher Columbus quyết định cho đoàn tầu trở về với đầy vật phẩm vàng bạc, các con vẹt có lông màu sắc sặc sỡ, các loại cây cỏ và sinh vật lạ, nữ trang. Sau một tháng hải hành tốt đẹp, tầu gặp bão khi đến gần quần đảo Azores nhưng rồi cuối cùng, con tầu Nina do Columbus chỉ huy cũng tới được hải cảng Lisbon để sửa chữa. Vào ngày 4 tháng 3, Columbus được Vua John đón tiếp tại Lisbon.

Vua và Nữ Hoàng Tây Ban Nha đã đón tiếp Christopher Columbus tại triều đình Barcelona. Christopher Columbus được mời ngồi bên phải các vị vua và được ban tước hiệu "Don Cristobal Colon". Ðây là thời khắc vinh quang nhất của ông.Chuyến thám hiểm thứ hai của ông được thực hiện vào tháng 9 năm 1493 với 17 chiếc tàu và một thủy thủ đoàn hơn một ngàn người. Hầu hết những nơi ông đến lần này là những đảo thuộc Trung Mỹ như Dominica, Haiti, Puerto Rico, Cuba, v.v. Ông đến được Jamaica vào tháng năm năm 1494 trước khi quyết định quay trở về Tây Ban Nha.
Bốn năm sau, tháng 5 năm 1498, Columbus thực thiện chuyến đi thứ ba, bắt đầu vào tháng năm năm 1498 với sáu chiếc tàu. Lần này ông thám hiểm những nơi như đảo Canary, đảo Trinidad, Cape Verde, vịnh Paria nằm giữa Trinidad và Venezuela. Ông cũng đến được phần đất liền thuộc Nam Mỹ và thăm dò sông Orinoco.Chuyến đi cuối cùng của ông đến vùng đất mới được thực hiện vào năm 1502 với bốn chiếc tàu. Ông tiếp tục đến được những địa điểm khác thuộc Trung Mỹ và Nam Mỹ, như Honduras, Nicaragua, Costa Rica, và Panama. Trong lần này, thủy thủ đoàn của ông cũng gặp những cơn bão dữ họ chưa từng trải qua bao giờ và bị kẹt trên đảo Jamaica cả năm trời, nhưng cuối cùng Columbus đã có thể trở lại Tây Ban Nha vào tháng sáu năm 1504.
Christopher Columbus đã mất vào ngày 20 tháng 5 năm 1506, vào tuổi 55, tại Valladolid.
Christopher Columbus đã băng qua đại dương, tới các vùng biển hoàn toàn xa lạ. Với tài năng của mình, ông đã điều khiển đoàn tầu vượt qua được những miền nước sâu, nước cạn, cũng như các vùng đá ngầm và các đảo san hô để tới mục tiêu đúng lúc. Người đời sau mãi coi Columbus là một trong các nhà hàng hải tài ba nhất của thời đại đó. Ý tưởng táo bạo đi về hướng tây để tới châu Á cũng khiến cho Christopher Columbus được coi là một con người cương quyết theo đuổi lý thuyết do mình đặt ra.
Việc khám phá ra Tân Thế Giới của Christopher Columbus đã khiến cho ông được xếp hạng với các nhân vật gây ảnh hưởng lớn lao nhất trong lịch sử của Nhân Loại, chỉ sau các vị sáng lập ra các tôn giáo của Thế Giới.

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết