VietNam_cDn Trùm
Chào Mừng Bạn Trở Lại Diễn Đàn. VietnamCdn
Diễn đàn VietNam_CDN đã đóng cửa tại forum này.
Hẹn các bạn tại diễn đàn phát triển hơn khác.

VietNam_cDn Trùm

Thông tin trên internet quan trọng cho cá nhân.

Welcome To ALL You
Bước 2 Viết Bài Lưu Trữ Bài Viết Trên Mây

You are not connected. Please login or register

Stephen William Hawking

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Hữu ích Stephen William Hawking on Tue Jun 21, 2011 11:01 pm

cdn

avatar
Đã Tốt Nghiệp THPT
Đã Tốt Nghiệp THPT
Stephen William Hawking - nhà vật lý lỗi lạc của thế kỷ 20


Sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942 tại Oxford - Anh quốc, ở tuổi 20 Stephen Hawking là người đầu tiên giải thích được tính chất của Lỗ Đen. Một căn bệnh khủng khiếp đã cầm tù cả cuộc đời còn lại của ông trong bất động và câm lặng.

Nhưng những công trình nghiên cứu vĩ đại nhất về vũ trụ mà ông cống hiến cho loài người lại ra đời trong phần đời tê liệt ấy.

Học trường St- Albans lúc 11 tuổi, Hawking đã biết trước ông muốn học Khoa học. Năm 16 tuổi, Hawking đã cùng vài người bạn làm ra máy vi tính nguyên thủy mà bây giờ thực sự dùng được. Năm sau, ông được học bổng Ðại học Oxford. Tại đây, ông quyết định học Vật lý vì trường chưa có môn toán. Năm 1962 ông được đậu hạng danh dự. Sau đó ông tiếp tục học môn Vũ trụ học tại Ðại học Cambridge nơi đó ông dạy Toán (năm 1974 lúc 32 tuổi, như Newton cách đó 300 năm) và bắt đầu những công trình trên những định luật cai trị Vũ trụ. Ông hướng những công trình của ông vào sự nghiên cứu các Lỗ Ðen. Ông được nhận bằng tiến sĩ.

Năm 21 tuổi, một bất hạnh xảy đến, ông cảm nhận những triệu chứng đầu tiên gây ra bởi chứng teo cơ. Căn bệnh tác động vào những tế bào thần kinh ở não và dây thanh quản, dẫn đến suy yếu cơ, liệt và mất khả năng nói. Ông phải liên lạc bằng hệ thống vi tính bằng cách dùng một ngón tay bấm vào những chữ đã soạn sẵn. Một câu của ông là thành quả của sự suy nghĩ. Stephen Hawking đã cứu thoát mình bằng cách chạy trốn vào ước mơ tuổi thơ “Dù có bị giam hãm trong vỏ hạt dẻ, ta vẫn tự coi mình là chúa tể của không gian vô tận”.

Trong cuốn "Lược sử thời gian", nhà xuất bản Batam Books, 1987, Stephen Hawking có viết: Ngoại trừ căn bệnh liệt toàn thân, ở hầu hết các phương diện khác, tôi là một người may mắn. Nhờ sự giúp đỡ và hỗ trợ của vợ và các con mà tôi có thể sống gần như bình thường và có một sự nghiệp thành công. Tôi còn may mắn ở một điểm nữa là tôi đã chọn vật lý lý thuyết, vì tất cả chỉ được làm trong trí óc. Do đó bệnh tật của tôi không phải là một sự tàn phế quá nghiêm trọng.

Chính căn bệnh chết người mà ông phải chịu đựng đã cho ông thêm lý do để sống trên đời. “Bây giờ tôi hạnh phúc hơn là khi chưa bị bệnh”, “Vì không có nhiều thời gian để sống nên tôi muốn làm việc nhiều hơn nữa. Tôi ý thức được cuộc sống là quý giá…”. Ông nói như vậy trong lễ kỷ niệm sinh nhật của mình (8/1/1942 - 300 năm sau ngày mất của Galileo Galile), trước đông đảo học sinh, sinh viên và các nhà khoa học, nhân dịp đến Bombay (Ấn Độ) dự hội nghị khoa học “String 2001”.

Giờ đây, ở tuổi 65, tác giả cuốn sách “Lược sử thời gian”nổi tiếng vẫn ngồi đó, trên chiếc xe lăn, vẫn tiếp tục công trình nghiên cứu của mình. Người ta không hiểu sức mạnh nào đã giúp cho Hawking sống qua chừng ấy năm, không ngừng nghiên cứu, để rồi trở thành nhà bác học vĩ đại của thế giới. Công trình nghiên cứu bức xạ của lỗ đen của ông được giới khoa học hết sức khen ngợi và đánh giá cao. Ông đã được trao 12 bằng danh dự, rất nhiều giải thưởng, huân chương, là thành viên của Hội đồng Hoàng gia Anh và Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ. Hiện tại, Hawking đang giữ một chức vụ quan trọng ở Đại học Cambridge. Hawking cho biết: “Trước khi mắc bệnh, tôi là một người chậm chạp và hay chán đời”. Bước vào tuổi thanh xuân, cái tin mình bị bệnh đã khiến ông “chẳng còn thiết gì nữa”. Nhưng giờ đây ông lại tin rằng mình đang “hạnh phúc hơn bất kỳ lúc nào trong thời gian 20 năm không bệnh tật”.

Hawking cho biết người ta thường xuyên hỏi ông: “Ông cảm thấy thế nào về căn bệnh của mình?”. Câu trả lời của nhà bác học là: “Không thấy gì nhiều. Tôi cố gắng sống càng bình thường càng tốt, không nghĩ về hoàn cảnh của mình, không nuối tiếc những việc mà bệnh tật đã khiến tôi không thể làm được”. Hawking khẳng định: “Rõ ràng có nhiều người còn khổ hơn tôi… Mỗi khi sắp sửa có ý than thân trách phận, tôi lại nghĩ đến điều đó”.

Có người hỏi "ông sẽ làm gì nếu không bị liệt?" Hawking đáp: “Tôi từng nghĩ mình sẽ trở thành một chính trị gia”. Ông còn nói đã từng mong ước được làm thủ tướng Anh. “Nhưng sau khi suy nghĩ, tôi cảm thấy công việc của tôi chắc chắn sẽ lâu dài hơn so với công việc của một vị thủ tướng”.
“Con người không bao giờ được để mất hy vọng”- đó là những gì nhà bác học Anh vĩ đại đã viết trên Website của mình.

cdn

avatar
Đã Tốt Nghiệp THPT
Đã Tốt Nghiệp THPT
Trong thành phần khoa học gia hàng đầu của nhân loại hiện nay, GS Hawking nổi bật như vì sao bắc đẩu, duy nhất có tư cách đạt đến kết quả cuối cùng trong công cuộc khám phá và giải thích toàn bộ "Lịch sử cấu tạo vũ trụ.
Cái ước mơ bao đời của những người được mệnh danh là bác học đang trên đà hình thành trong ngày một ngày hai. Khi thế giới khoa học tiết lộ như thế, có nghĩa là kết quả đang ở trong tầm tay. Có điều kết quả đó lại chỉ ở trong tay một người. Người ấy không ai khác hơn là Stephen Hawking! Con người siêu phàm ấy gần như bất động hoàn toàn trên chiếc xe lăn từ hơn 40 năm qua.

Nếu như trước kia, nhà bác học Einstein cha đẻ của "Thuyết Tương Đối" mở đường cho con người đặt chân vào không gian, sử dụng nguyên tử với hạt nhân, thì giờ đây, người kế tục sự nghiệp của ông – nhà vật lý kỳ diệu Hawking lại quyết tâm kết hợp nó với "Lượng Tử Thuyết" (Théorie des Quanta) của chính ông, để tạo thành một kiệt tác định lý: "Đại Tổng Hợp Không Gian"

BÁC HỌC GIA STEPHEN HAWKING LÀ AI?


Cách đây hơn 40 năm, ông đã là nhà toán học phi thường, là tay bơi thuyền đua hữu hạng của đại học Oxford. Nhưng GS Hawking bất thần bị mắc chứng tê liệt bắp thịt. Buổi đầu ông phải chống gậy để di chuyển. Dần dà chứng bệnh càng nặng, kề cận cái chết. Không một bác nào dám quả quyết là GS Hawking có thể tiếp tục sống thêm trên cõi đời này. Chính ông biết rõ mình, đôi lúc tuyệt vọng.

Các nhà y học đã phải mổ cuống họng ông, và ông mất hẳn tiếng nói. Mỗi lần cơn ho chợt kéo đến thì toàn thân ông bị co quắp, quằn quại. Ông không khác một cái mền len được đưa lên cao rồi buông thả xuống chiếc ghế xe lăn di động. Nhà bác học chỉ có thể lắc lư nhẹ cái đầu và quơ quơ đôi bàn tay một cách vô thức. Họa hoằn lắm mới bắt gặp nụ cười vụng dại chợt đến, để lộ hai hàm răng rộng ở ông. Nhưng căn bệnh khủng khiếp đó không thể quật ngã ông. Hệ thống máy móc quan sát tinh vi cho biết bộ não ông không ngừng nghỉ.

Ngày nay, giới khoa học thế giới có niềm tin chắc chắn là không còn bao ngày nữa, GS Stephen Hawking sẽ tìm ra chiếc khóa vàng mở toang cánh cửa bí mật bao đời bị khép kín – cho phép thế giới khoa học nhìn thấu đến ngọn nguồn "vũ trụ". Và vì thế, nhà bác học Stephen Hawking phải được sống. Người ta đang dốc lòng cầu nguyện Thượng Đế ban ân lành gìn giữ ông. Bộ óc của ông thật vĩ đại nhưng cơ thể ông luôn trong tình trạng suy nhược. Đã có biết đến bao nhiêu là điều quan trọng ở trong ông đáng được cấp tốc phổ biến đến đội ngũ bác học mà trở ngại lại quá nhiều! Tuy nhiên con người lỗi lạc Stephen Hawking triền miên suy tư. Ông đã thảo nhiều bản thuyết trình được đánh giá là những viên ngọc quý, thường xuyên xuất hiện trước các bậc danh tài Âu Mỹ. Ông tỉ mỉ hệ thống hóa mọi phương trình toán học không gian vĩ đại nhất, giải thích về từng vần đề một vào máy điện tử, và chân thành tin tưởng: kết quả đang hiện ra. Nó không ở một mình ông mà từ một công cuộc chung giữa các đồng nghiệp khoa học gia, tiến tới phụng sự nhân loại

Cho dù cơ thể đã bị hủy hoại đến tột cùng của sự hủy hoại nhưng điều huyền diệu phi phàm ở nhà bác học Stephen Hawking mà người khác không thể có, không thể đạt được đó chính là tâm hồn ông luôn bay bổng trên trời cao vời vợi, ẩn ẩn hiện hiện hết hành tinh này sang hành tinh khác.

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết