Bí quyết thành công của ông già Harland Sander.
Câu chuyện KFC khởi đầu bằng một giấc mơ của một người đáng kính: Ông Harland Sanders, sinh ngày 9/9/1890 tại Henryville, bang Indiana - Mỹ và mất ngày 16/12/1980.
Ít ai nghĩ khi thực sự bước vào kinh doanh món ruột của mình, Sanders đã hơn 60 tuổi.
Tuy nhiên, Harland Sanders biết nấu nướng từ khi ông mới là một cậu bé. Ngay từ thuở nhỏ, Sanders đã có năng khiếu nấu ăn. Năm 9 tuổi, ông đã nấu được rất nhiều món đặc trưng của vùng. Tuy nhiên, Harland Sanders đã phải trải qua rất nhiều việc khác nhau trước khi đến được với niềm đam mê của mình. Năm 10 tuổi ông nhận được công việc đầu tiên ở một trang trại với mức lương 2$ một tháng. Những năm tiếp theo, ông làm rất nhiều loại công việc, đầu tiên là lái tàu, sau đó là một binh nhì 16 tuổi đi lính 6 tháng ở Cuba rồi làm lính cứu hoả trong ngành đường sắt, học luật, thực hành tại những phiên toà hoà giải của toà án, bán bảo hiểm, làm ở bến phà tàu thuỷ sông Ohio, bán lốp xe và làm ở nhà ga…
Gần 40 tuổi, Sanders mới bắt đầu gắn bó với công việc nấu nướng bằng cách mở một quán cóc nhỏ bán thức ăn bán cho khách lỡ đường. Vì không có cửa tiệm riêng, nên Sanders bày bán thức ăn ngay lề đường trong trạm sửa xe của mình ở Corbin, Kentucky.
Khách ngày càng đông, Sanders quyết định mở một nhà hàng. Chính vì niềm đam mê nấu ăn nên ông luôn luôn thử nghiệm, tìm tòi nhiều hỗn hợp gia vị khác nhau. 9 năm liên tục, ông hoàn thiện công thức pha chế gia vị bí truyền từ 11 loại thảo mộc với các kĩ thuật chế biến căn bản cho đặc sản gà rán của mình. Tiếng lành đồn xa, năm 1935, Thống đốc Ruby Laffoon đã phong tặng ông danh hiệu Kentucky Colonel (Ngài đại tá Kentucky) ghi nhận những đóng góp của ông cho ngành ẩm thực tiểu bang. Hơn 9 năm sau, ông đã hoàn thành một thực đơn hoàn chỉnh và các kĩ thuật nấu ăn căn bản vẫn được sử dụng để làm gà cho đến tận ngày hôm nay.
Đầu những năm 1950, dự đoán nhà hàng sẽ bị giải tỏa do một con xa lộ được mở ra, Harland Sanders liền bán đấu giá, trả hết nợ nần thuế má. Cuối cùng, còn lại trong tay chỉ là tờ séc bảo hiểm xã hội ghi đúng 105 USD thời bấy giờ. Với niềm đam mê, niềm tin vào sản phẩm độc đáo của mình, Sanders đã dành hết thời giờ và dồn toàn bộ sức lực của mình quyết gây dựng ngành kinh doanh gà rán. Ở tuổi 60, ông lái xe rong ruổi khắp đất nước, từ quán ăn này đến nhà hàng kia, trổ tài chế biến cho các ông chủ lẫn nhân viên từng nơi xem. Nơi nào ưng ý, ông bắt tay kí ngay hợp đồng với thỏa thuận ăn chia 5 xu trên mỗi con gà mà quán bán được.
Sau này, khi không còn là ông chủ sở hữu của KFC, Colonel vẫn rong ruổi 250.000 dặm mỗi năm, để ghé từng nhà hàng KFC của mình trên thế giới và chỉ chịu dừng chân năm 1980 lúc 90 tuổi.
Ngày nay, mặc dù ông không còn nữa, nhưng triết lý về sự chăm chỉ và sự hoàn hảo trong phục vụ khách hàng của ông sẽ luôn là một phần quan trọng trong truyền thống của KFC.
Chính niềm đam mê và niềm tin mãnh liệt đã mang lại thành công cho ông già Sanders ở tuổi 60.
Câu chuyện KFC khởi đầu bằng một giấc mơ của một người đáng kính: Ông Harland Sanders, sinh ngày 9/9/1890 tại Henryville, bang Indiana - Mỹ và mất ngày 16/12/1980.
Ít ai nghĩ khi thực sự bước vào kinh doanh món ruột của mình, Sanders đã hơn 60 tuổi.
Tuy nhiên, Harland Sanders biết nấu nướng từ khi ông mới là một cậu bé. Ngay từ thuở nhỏ, Sanders đã có năng khiếu nấu ăn. Năm 9 tuổi, ông đã nấu được rất nhiều món đặc trưng của vùng. Tuy nhiên, Harland Sanders đã phải trải qua rất nhiều việc khác nhau trước khi đến được với niềm đam mê của mình. Năm 10 tuổi ông nhận được công việc đầu tiên ở một trang trại với mức lương 2$ một tháng. Những năm tiếp theo, ông làm rất nhiều loại công việc, đầu tiên là lái tàu, sau đó là một binh nhì 16 tuổi đi lính 6 tháng ở Cuba rồi làm lính cứu hoả trong ngành đường sắt, học luật, thực hành tại những phiên toà hoà giải của toà án, bán bảo hiểm, làm ở bến phà tàu thuỷ sông Ohio, bán lốp xe và làm ở nhà ga…
Gần 40 tuổi, Sanders mới bắt đầu gắn bó với công việc nấu nướng bằng cách mở một quán cóc nhỏ bán thức ăn bán cho khách lỡ đường. Vì không có cửa tiệm riêng, nên Sanders bày bán thức ăn ngay lề đường trong trạm sửa xe của mình ở Corbin, Kentucky.
Khách ngày càng đông, Sanders quyết định mở một nhà hàng. Chính vì niềm đam mê nấu ăn nên ông luôn luôn thử nghiệm, tìm tòi nhiều hỗn hợp gia vị khác nhau. 9 năm liên tục, ông hoàn thiện công thức pha chế gia vị bí truyền từ 11 loại thảo mộc với các kĩ thuật chế biến căn bản cho đặc sản gà rán của mình. Tiếng lành đồn xa, năm 1935, Thống đốc Ruby Laffoon đã phong tặng ông danh hiệu Kentucky Colonel (Ngài đại tá Kentucky) ghi nhận những đóng góp của ông cho ngành ẩm thực tiểu bang. Hơn 9 năm sau, ông đã hoàn thành một thực đơn hoàn chỉnh và các kĩ thuật nấu ăn căn bản vẫn được sử dụng để làm gà cho đến tận ngày hôm nay.
Đầu những năm 1950, dự đoán nhà hàng sẽ bị giải tỏa do một con xa lộ được mở ra, Harland Sanders liền bán đấu giá, trả hết nợ nần thuế má. Cuối cùng, còn lại trong tay chỉ là tờ séc bảo hiểm xã hội ghi đúng 105 USD thời bấy giờ. Với niềm đam mê, niềm tin vào sản phẩm độc đáo của mình, Sanders đã dành hết thời giờ và dồn toàn bộ sức lực của mình quyết gây dựng ngành kinh doanh gà rán. Ở tuổi 60, ông lái xe rong ruổi khắp đất nước, từ quán ăn này đến nhà hàng kia, trổ tài chế biến cho các ông chủ lẫn nhân viên từng nơi xem. Nơi nào ưng ý, ông bắt tay kí ngay hợp đồng với thỏa thuận ăn chia 5 xu trên mỗi con gà mà quán bán được.
Sau này, khi không còn là ông chủ sở hữu của KFC, Colonel vẫn rong ruổi 250.000 dặm mỗi năm, để ghé từng nhà hàng KFC của mình trên thế giới và chỉ chịu dừng chân năm 1980 lúc 90 tuổi.
Ngày nay, mặc dù ông không còn nữa, nhưng triết lý về sự chăm chỉ và sự hoàn hảo trong phục vụ khách hàng của ông sẽ luôn là một phần quan trọng trong truyền thống của KFC.
Chính niềm đam mê và niềm tin mãnh liệt đã mang lại thành công cho ông già Sanders ở tuổi 60.